Cách Giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh phỏng vấn hiệu quả nhất

Thảo luận trong 'Dịch thuật & Phiên dịch' bắt đầu bởi traubavang789, 25/11/21.

 1. traubavang789

  traubavang789 Expired VIP

  Bài viết:
  632
  Đã được thích:
  0
  Bạn có biết một trong số câu hỏi đầu tiên bạn nhận được lúc tham gia một cuộc phỏng vấn sẽ là “Tell me about yourself.” (Hãy nói cho tôi biết về bạn.) Hẳn bạn đã nhận ra, Đấy là thắc mắc gợi mở để bạn tự giới thiệu về bản thân mình. Đây cũng là thời cơ để bạn gây sự chú ý với nhà phỏng vấn. Vậy bạn nên giải đáp thắc mắc này như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ phân tích & gợi ý cho bạn phương pháp giới thiệu bản thân lúc phỏng vấn xin việc, đặc biệt lúc bạn chưa có kinh nghiệm gì nhé!

  Làm thế nào để trả lời thắc mắc “Tell me about yourself or Introduce yourself"

  Xin hỏi, phản xạ trước hết của bạn khi nghe câu hỏi “Tell me about yourself/ Introduce yourself” là gì? Có phải bạn định sẽ kể một câu chuyện mà bạn là nhân vật chính, sẽ giới thiệu từ tên tuổi, quê quán, gia đình, tính phương pháp, sở thích… của mình? Nhưng mà hãy nhớ: bạn đang tham gia một cuộc phỏng vấn xin việc. Điều nhà phỏng vấn quan tâm là bạn có phù hợp với công việc, vị trí này hoặc không chứ không phải câu chuyện cuộc đời của bạn. Chính vì vậy, bạn sẽ cần nói về bản thân mình, tuy nhiên phải là các điều mà nhà tuyển dụng nên được nghe.

  Để nói về bản thân – một nhân loại có quá khứ, hiện nay và tương lai, bạn có thể lấy chính trục thời gian này để làm khung cho phần giới thiệu của mình. Cụ thể:

  Ngày nay

  Trước hết, bạn cần nói về bản thân ở thời điểm hiện giờ. Hiện nay chính là thời điểm trọng yếu nhất đối với tất cả chúng ta. Hãy nói về các phẩm chất của bạn và các gì bạn đang có (phù hợp với công việc này).
  Ví dụ minh họa:

  • My name is Ha Le, from Thai Nguyen. I am a recent graduate student at the University of Finace and Marketing degree in Communication (Marketing). I am a very motivated person and a fast learner. I enjoy taking part in group activities and can also manage my schedule well.
  (Tôi là Hà Lê, quê tại Thái Nguyên. Tôi vừa tốt nghiệp đại học tài chánh và Marketing và có bằng cử nhân ngành nghề Truyền thông (Marketing). Tôi là 1 người rất có động lực & tiếp thu rất nhanh. Tôi thích tham gia các hoạt động tập thể và đồng thời cũng có khả năng quản lý bản thân rất tốt.)

  • I am Bao Anh, a final year student at Ho Chi Minh Architectural University. Ho Chi Minh is also my city and my major is Interior design. Therefore, I am familiar with design software such as Illustrator, CorelDraw, Sketch and the like. My passion is making beautiful and useful furniture from natural materials.
  (Tôi là Bảo Anh, sinh viên năm cuối trường Đại học Kiến trúc Ho Chí Minh. Hồ Chí Minh cũng là thành phố của tôi và chuyên ngành nghề của tôi là Thiết kế nội thất. Cho nên, tôi dùng thành thạo những phần mềm thiết kế như Illustrator, CorelDraw, Sketch và những phần mềm khác. Đam mê của tôi là tạo thành những đồ nội thất vừa đẹp vừa hữu ích từ các vật liệu tự nhiên.)

  Có thể thấy qua các lời giới thiệu ngắn gọn trên, các ứng viên đã truyền đạt được các thông tin căn bản đến nhà tuyển dụng về ngành nghề chuyên môn & trình độ hiện giờ của mình. Đây là những thông tin trước hết giúp nhà phỏng vấn sàng lọc các ứng viên qua lời giới thiệu bản thân của người ta.

  >>>Xem thêm: Học Ielts để làm gì?

  [​IMG]

  Quá khứ

  Sau đó, bạn có thể nói đôi điều về quá khứ. Điều này là lúc bạn cho nhà phỏng vấn biết bạn đã có các kinh nghiệm, trải nghiệm nào, đã học & rèn luyện được những kỹ năng nào (khiến bạn phù hợp với địa điểm ứng tuyển).
  Việc nói về quá khứ để có thể giúp cho các điều bạn diễn tả về bản thân ở thời điểm bây giờ có cơ sở hơn. Chính vì vậy, hãy lựa chọn thật cẩn thận những gì cần nói trong vô vàn những sự kiện đã diễn ra. Chỉ nói về các gì liên quan nhất tới công việc mà bạn đang ứng tuyển (Ví dụ: các kĩ năng bạn đã rèn luyện).

  Ví dụ:

  • Last summer, I had the chance to do my internship at a Startup as an trực tuyến marketing assistant. I learned a lot about analytics, especially Google Analytics and social media skills. I gained good results in promoting the company’s products and also helped the company to improve current products by generating users’ feedbacks. This helped me to realize my passion for marketing sector and also gained a lot of experience with it.
  (Hè năm ngoái tôi có cơ hội thực tập cho một Startup tại địa điểm trợ lý marketing trực tuyến. Tôi đã học được quá nhiều về kỹ năng phân tích, đặc biệt là phân tích Google và cả các năng lực về truyền thông trên các mạng xã hội. Tôi đã đạt được các kết quả tốt trong việc quảng bá các sản phẩm của công ty và đồng thời cũng giúp công ty cải thiện chất lượng sản phẩm dựa trên việc tổng hợp các phản hồi từ người sử dụng. Chính điều này đã giúp tôi nhận ra niềm đam mê của mình với ngành nghề marketing và tôi cũng thu thập được rất nhiều kinh nghiệm về ngành nghề này.)

  • In the last two years, I spent the time getting to know as many graphic design softwares as I master some of them. I am also a member of the Minimalism design group at my university and we participated in several design contests in and out of my university. We won first place in the Modern Urban Interior Design Contest last year for the design of the unique bamboo chair as you can find in my portfolio. It was a fun and memorable experience for me and the whole team.
  (Trong 2 năm qua, tôi dành nhiều thời gian để làm quen với rất nhiều phần mềm thiết kế đồ họa & dùng khá thành thạo 1 vài phần mềm trong số đấy. Tôi cũng là thành viên của Nhóm thiết kế theo phong biện pháp Tối giản ở trường. Chúng tôi đã tham gia vào 1 vài cuộc thi thiết kế trong & ngoài phạm vi trường. Năm ngoái, đội chúng tôi đã thắng giải nhất cuộc thi Thiết kế Nội thất cho Đô thị tân tiến cho thiết kế về chiếc ghế tre độc đáo. Bạn có thể tìm thấy ảnh chiếc ghế trong hồ sơ của tôi. Đó là 1 trải nghiệm vui và đáng nhớ cho tất cả chúng tôi.)

  Ở phần tiếp theo, các ứng viên đã nói về các kinh nghiệm & trải nghiệm trong quá khứ. Trong cả hai ví dụ, người ta đều khéo léo đề cập đến những kinh nghiệm có liên quan đến công việc đang ứng tuyển và các điểm mạnh của mình.

  >>>Đọc thêm:
  https://ngoaingukhoatri.com/gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-anh-phong-van

  [​IMG]

  Tương lai

  Nói về tương lai, Điều này là thời cơ để bạn cho nhà phỏng vấn biết về các kỳ vọng & định hướng phát triển của bạn trong công việc & sự nghiệp. Khéo léo đưa lý do vì sao bạn chọn công ty vào phần diễn tả. Hãy đưa các định hướng tương lai này về đúng hướng ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển nhé!

  Ví dụ:

  • I am interested in ABC-product’s marketing assistant position because the company’s field is related to my intern experience. My goal is to become an expert in marketing in the next 4 years. I hope that I can contribute to the company’s development with my enthusiasm and knowledge. I also believe that I can learn a lot if I have a chance to work here.
  (Tôi hứng thú với địa điểm trợ lý marketing ở ABC-product vì ngành nghề hoạt động của công ty có liên quan tới ngành nghề nơi tôi đã thực tập. Mục tiêu của tôi là biến thành một chuyên gia về marketing trong 4 năm đến. Tôi hi vọng mình có thể đóng góp cho sự phát triển của công ty bằng nhiệt huyết & những kiến thức của mình. Tôi cũng tin rằng tôi có thể học được rất nhiều trong trường hợp có thời cơ được làm việc tại đây.)

  • I applied for this position because I’ve known and loved Oishi's products since I was in my second year at the university. The company’s style is also suite my designing style. I believe that I can demonstrate my skills in graphic design based on natural materials and I can contribute this strength to other products in the future if I have a chance to be a part of the company.
  (Tôi ứng tuyển vào địa điểm này bởi tôi đã biết đến đến và yêu quý những sản phẩm của Oishi Kể từ khi còn là sinh viên năm thứ hai ở trường đại học. Phong cách thức của công ty cũng phù hợp với phong cách thức thiết kế của tôi. Tôi tin rằng mình có thể biểu lộ được những năng lực thiết kế đồ họa từ vật liệu tự nhiên của mình và đóng góp ưu điểm này trong các sản phẩm khác trong tương lai trong trường hợp tôi có thời cơ được tuyển dụng.)
  Như vậy, cả hai ứng viên trong phần nói về tương lai đều thể hiện được kỳ vọng và định hướng phát triển của mình trong công việc. Họ cũng kết thúc phần giới thiệu bản thân bằng các gợi ý về khả năng đóng góp của mình cho sự phát triển của công ty một phương pháp rõ ràng & đầy hứa hẹn.

  [​IMG]

  Thông qua bài viết trên, tôi tin rằng bạn đã biết phương pháp giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi phỏng vấn rồi đấy! Nếu như bạn đang tìm trung tâm để cải thiện khả năng nói, phản xạ tiếng Anh, Ngoại Ngữ Khoa Trí có lẽ chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn & giúp mau chóng nhé!
   

Chia sẻ trang này