Quá trình luân chuyển không khí trong phòng như thế nào

Thảo luận trong 'Tin công nghệ, truyền thông' bắt đầu bởi dailymaylanh, 13/11/19.

 1. dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  Bài viết:
  819
  Đã được thích:
  0
  Tuần Hoàn Không Khí Trong Phòng

  Trong chương này mô tả các cơ sở lý thuyết tính hạnh tốc độ chuyển động của không khí dọc theo luồng, những nhân tố ảnh hưởng đến cấu trúc và tốc độ luồng. Trên cơ sở đó tâm tính thiết kế và bố trí các miệng thổi, miệng hút sao cho tuần hoàn gió trong phòng tiện lợi nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh.

  Xem >>> Máy lạnh Sharp

  Tình hình luân chuyển không khí trong nhà.

  Một trong những nhiệm vụ quan trọng của các hệ thống điều hoà không khí là thực hành việc tuần hoàn và đàm đạo không khí trong phòng được nhiều nhất. Mục đích của việc thông gió và điều hòa không khí là đổi thay không khí đã bị ô nhiễm do nhiệt, ẩm, chất độc hại, bụi vv... ở trong phòng bằng không khí đã qua xử lý. Sự bàn bạc không khí trong phòng được thực hiện nhờ quá trình luân chuyển, quá trình đó được thực hành dựa trên nhiều cơ chế hình thức và động lực khác nhau:

  - Chuyển động đối lưu tự nhiên:

  Động lực tạo nên chuyển động đối lưu tự nhiên là do chênh lệch mật độ của không khí giữa các vùng ở trong phòng. Sự khác biệt của mật độ thường do chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm, trong đó chênh lệch nhiệt độ là cốt yếu và thường gặp nhất, khi nhiệt độ chênh lệch càng cao thì chuyển động đối lưu càng mạnh Các phần tử không khí nóng và khô do nhẹ hơn nên bốc lên cao và các phần tử không khí lạnh, ẩm nặng hơn nên chìm xuống phía dưới. Lực gây ra đối lưu thiên nhiên có giá trị

  Chuyển động đối lưu thiên nhiên tuy yếu, nhưng cũng rất quan yếu trong điều hoà không khí, nó góp phần làm ruộng đều nhiệt độ trong phòng.

  - Chuyển động đối lưu hãm hiếp

  Chuyển động đối lưu hiếp dâm là chuyển động do ngoại lực tạo nên. Đối với không khí là do quạt, nó đóng vai trò quyết định trong việc tuần hoàn và đàm đạo không khí trong phòng.

  Khác với chuyển động đối lưu tự nhiên, chuyển động đối lưu cưỡng dâm có cường độ lớn, có thể định hướng theo ý muốn chủ quan của con người và có thể thay đổi được nhờ thay đổi tốc độ quạt.

  bởi vậy, chuyển động đối lưu cưỡng dâm là chuyển động quan trọng nhất, có ảnh hưởng lớn nhất đến tuần hoàn và bàn thảo không khí trong phòng.

  [​IMG]

  Xem >>> www.maylanh24h.com.vn/may-lanh-casper/

  - Chuyển động khuyếch tán

  Ngoài 2 chuyển động nêu trên, không khí trong phòng còn tham dự một hình thức chuyển động nữa gọi là chuyển động khuyếch tán. Chuyển động khuyếch tán là sự chuyển động của không khí đứng yên trong phòng vào một luồng không khí đang chuyển chuyển động. Tốc độ làng nhàng của luồng càng lớn thì sự chuyển động khuyếch tán càng mạnh.

  Chuyển động khuyếch tán gây ra là do sự chênh lệch cột áp thuỷ tĩnh giữa các phần tử không khí chuyển động trong luồng và không khí đứng yên trong phòng. Các phần tử không khí trong phòng đứng yên nên có cột áp thuỷ tĩnh cao hơn so với các phần tử chuyển động, kết quả các phần tử không khí trong phòng sẽ bị cuốn vào luồng và trỡ thành một bộ phận của luồng.

  Chuyển động khuyếch tán có ý nghĩa lớn trong việc giảm tốc độ của dòng không khí sau khi ra khỏi miệng thổi, làm ruộng đều tốc độ không khí trong phòng và gây ra sự xáo trộn cần thiết trên tất cả không gian phòng và nhờ vậy mà việc đàm luận không khí được đều hơn.

  Để đánh giá mức độ hoàn hảo của việc thảo luận không khí trong nhà người ta đưa ra hệ số đồng đều sau:

  tR, tV - Nhiệt độ không khí ra vào phòng tL

  Nhiệt độ không khí tại vùng làm việc.

  Hệ số kE càng cao càng tốt

  Luồng Không Khí

  Luồng không khí là dòng không khí được thổi tự do từ một miệng gió vào một không gian bất kỳ, đó tụ tập các phần từ chuyển động tạo nên.

  Việc nghiên cứu luồng không khí vào ra ở các miệng gió nhằm mục đích đàm đạo không khí trong phòng được đều hơn, góp phần nâng cao hiệu quả trao đổi nhiệt ẩm không khí trong phòng. Đó là cơ sở để chọn và bố trí các miệng gió hợp lý nhất.

  Cấu trúc của luồng không khí từ miệng thổi

  Xét một luồng không khí được thổi ra từ một miệng thổi tròn có đường kính do, tốc độ ở đầu ra miệng thổi là vo và được coi là phân bố đều trên toàn thiết diện miệng thổi ở đầu ra (x=0). Bỏ qua tác động của các lực đẩy của không khí trong phòng lên luồng.

  Càng ra xa miệng thổi động năng của dòng không khí giảm nên tốc độ làng nhàng của dòng giảm dần. Mặt khác do ảnh hưởng của ma sát không khí đứng yên bên ngoài nên tốc độ luồng tại biên bằng 0, còn tốc độ tại vùng tâm luồng vẫn còn duy trì được ở vo. Người ta nhận thấy trong đoạn đầu khi x < xd nào đó tốc độ tại tâm luồng luôn bằng vo. Profil tốc độ trên tiết diện trong khoảng này có dạng hình thang với chiều cao bằng vo. Sát biên luồng do ma sát nên tốc độ giảm dần cho đến 0 ở sát biên luồng.

  Trong đoạn xd này càng đi ra xa phần lỏi của luồng (nơi tốc độ bằng vo) càng nhỏ dần cho đến vị trí xd thì hết và profil tốc độ bắt đầu có dạng tam giác với chiều cao vo.

  Ngoài khoảng xd người ta gọi là đoạn chính của luồng tốc độ tại tâm vmax giảm dần.

  Người ta nhận thấy cùng với việc giảm tốc độ, tiết diện của luồng cũng tăng lên do chuyển động khuyếch tán. Điều này có thể giải thích như sau: theo định luật Becnuli các phần tử không khí trong luồng chuyển động nên có áp suất tĩnh nhỏ hơn các phần tử đứng yên bên ngoài, kết quả là không khí xung quanh tràn vào luồng và tạo thành một bộ phận của luồng nên tiết diện luồng tăng dần. Góc nở của luồng gọi là góc mép khuyếch tán a.

  Luồng không khí từ một miệng thổi dẹt

  Miệng thổi dẹt là miệng thổi có tiết diện chữ nhật aoxbo trong đó có một cạnh lớn hơn cạnh kia khá nhiều (ao/bo > 5)

  Đối với miệng thổi dẹt người ta nhận thấy tiết diện luồng chỉ phát triển về phía cạnh lớn của miệng thổi, còn phía cạnh còn lại việc mở rộng thiết diện luồng là không đáng kể, có thể bỏ qua. Điều này có thể giảng giải như sau, luồng không khí ra khỏi miệng thổi dẹt có dạng chữ nhật giống tiết diện miệng thổi, do phía cạnh lớn tiếp xúc nhiều với không khí trong phòng nên có nhiều phần tử xung quanh khuyếch tán vào luồng theo hướng này bởi vậy luồng chóng vánh mở mang theo hướng đó. trái lại, phía cạnh nhỏ diện xúc tiếp với không khí xung quanh bé nên số lượng phần tử không khí khuyếch tán vào luồng không đáng kể. vì thế thiết diện luồng hầu như thường tăng

  Xem thêm >>> Máy lạnh tủ đứng

  NHÀ PHÂN PHỐI & bán sỉ CHUYÊN NGHIỆP MÁY LẠNH CHÍNH HÃNG GIÁ SỈ

  CÔNG TY TNHH MÁY LẠNH 24H

  Địa chỉ: 89/1 Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (028) 38 327.327- 38 328.328 - 093 327 40 40 - 093 327 40 40

  Hotline: 0901 044 044 - 0944 332 332 - 0977 777 332

  MST: 0315733850 Do sở KHĐT TPHCM cấp
   
  Đang tải...
: may lanh

Chia sẻ trang này