Khái niệm và phân loại về máy lạnh điều hòa không khí khô

Thảo luận trong 'Tin công nghệ, truyền thông' bắt đầu bởi dailymaylanh, 28/11/19.

 1. dailymaylanh

  dailymaylanh Active Member

  Bài viết:
  817
  Đã được thích:
  0
  Hệ thống máy lạnh điều hòa không khí kiểu khô

  Khái niệm và phân loại về máy lạnh điều hòa không khí khô

  Khái niệm

  Hệ thống máy lạnh - điều hoà kiểu khô là hệ thống điều hoà mà thiết bị xử lý nhiệt ẩm là thiết bị trao đổi nhiệt kiểu bề mặt. Trong thiết bị điều hoà kiểu khô, không khí chuyển động ngang qua bên ngoài thiết bị đàm luận nhiệt và thực hành quá trình bàn bạc nhiệt ẩm. Bề mặt bên ngoài có thể có cánh hoặc không có. Bề mặt có cánh thường hay được dùng để nâng cao hiệu quả bàn luận nhiệt ẩm. Bên trong bề mặt là môi chất chuyển động, môi chất có thể là môi chất lạnh, nước lã hoặc glycol.

  Xem >>> Máy lạnh tủ đứng

  Quá trình thảo luận nhiệt ẩm được thực hiện nhờ truyền nhiệt qua vách ngăn cách. Nhờ quá trình bàn thảo nhiệt với môi chất lạnh mà nhiệt độ không khí giảm xuống, đến nhiệt độ đề nghị, trước khi được thổi vào phòng.

  song song với quá trình bàn bạc nhiệt, cũng xảy ra quá trình bàn thảo chất khi không khí đi qua thiết bị, quá trình này chính là quá trình làm đổi thay dung ẩm không khí. Khi nhiệt độ bề mặt đàm đạo nhiệt thấp hơn nhiệt độ đọng sương của không khí đi qua, một lượng hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ lại trên bề mặt của thiết bị. Do đó qua quá trình xử lý, dung ẩm của không khi giảm. Khi nhiệt độ bề mặt cao hơn nhiệt độ đọng sương, dung ẩm của không khí không đổi.

  Như vậy quá trình bàn thảo nhiệt ẩm không khí ở thiết bị điều hoà – máy lạnh kiểu khô chỉ có thể làm giảm dung ẩm hoặc không đổi. Muốn làm tăng ẩm phải có thiết bị phun ẩm bổ sung.

  Phân loại các hệ thống máy lạnh - điều hoà kiểu khô

  Có nhiều cách phân loại phân loại hệ thống điều hoà kiểu khô dựa trên các tiêu chí khác nhau, cụ thể như sau:

  Theo đặc điểm của thiết bị xử lý nhiệt ẩm:

  - Hệ thống điều hoà cục bộ.

  - Hệ thống điều hoà kiểu phân tán.

  - Hệ thống điều hoà trung tâm.

  [​IMG]  Xem >>> www.maylanh24h.com.vn/funiki/

  Theo đặc điểm môi chất giải nhiệt dàn ngưng

  - Hệ thống điều hoà giải nhiệt bằng nước (water cooled)

  - Hệ thống điều hoà giải nhiệt bằng không khí (air cooled)

  Theo khả năng xử lý không khí

  - Máy điều hoà 1 chiều – máy lạnh: Là dạng máy chỉ có khả năng làm lạnh.

  - Máy điều hoà 2 chiều nóng lạnh: Máy vừa có khả năng làm lạnh vừa có khả năng gia nhiệt không khí khi cần. Về mùa hè máy chạy chế độ làm lạnh, về mùa đông, máy chạy chế độ sưởi ấm không khí. Để chuyển sang chế độ sưởi ấm mùa đông, chuẩn y hệ thống van đảo chiều, dàn lạnh chuyển thành dàn nóng và dàn nóng chuyển thành dàn lạnh, máy hoạt động theo chế độ bơm nhiệt và sưởi ấm không khí.

  Hệ thống điều hòa, làm lạnh cục bộ

  Hệ thống điều hòa– máy lạnh không khí kiểu cục bộ là hệ thống chỉ điều hòa không khí trong một khuôn khổ hẹp, thường chỉ là một phòng riêng độc lập hoặc một đôi phòng nhỏ.

  Trên thực tại loại máy điều hòa kiểu này gồm 4 loại phổ thông sau:

  - Máy điều hòa dạng cửa sổ (Window type);

  - Máy điều hòa kiểu rời (split type);

  - Máy điều hòa kiểu ghép (multi-split type);

  Máy lạnh - điều hoà rời dạng tủ thổi trực tiếp.

  Đặc điểm chung của tuốt các máy lạnh -điều hoà cục bộ là công suất nhỏ và luôn có dàn nóng được giải nhiệt bằng gió (air cooled), rất phù hợp cho các đối tượng có công suất nhiệt yêu cầu nhỏ.

  Máy lạnh điều hòa không khí dạng của sổ- máy lạnh 1 cục

  Máy lạnh - điều hòa dạng cửa sổ thường được lắp đặt trên các tường trông giống như các cửa sổ nên được gọi là máy điều hòa không khí dạng cửa sổ.

  Máy lạnh -điều hoà không khí dạng cửa sổ là máy điều hoà có công suất nhỏ nằm trong khoảng cốt tử 7.000, 9.000, 12.000, 18.000 và 24.000 BTU/ h. Tuỳ theo hãng máy mà số model có thể nhiều hay ít. quờ các công suất nêu trên là công suất danh định, công suất thật của máy sẽ sai khác chút xíu tuỳ theo chế độ làm việc và từng hãng máy khác nhau.

  Về cấu tạo máy lạnh 1 cục

  Về cấu tạo máy lạnh - điều hoà dạng cửa sổ là một tổ máy lạnh được lắp đặt hoàn chỉnh thành một khối chữ nhật tại nhà máy sinh sản, trên đó có đầy đủ dàn nóng, dàn lạnh, máy nén lạnh, hệ thống đường ống ga, hệ thống điện và ga đã được nạp sẵn. Người lắp đặt chỉ việc đấu nối điện là máy có thể hoạt động và sinh lạnh.

  Ở giữa cụm máy có vách ngăn nhằm ngăn cách khoang lạnh và khoang nóng.

  Gió trong phòng được lấy vào cửa hút nằm mặt trước cụm máy và được đưa vào dàn lạnh thực hành quá trình thảo luận nhiệt ẩm, sau đó được thổi ra cửa thổi gió nằm ở phía trên hoặc bên cạnh. Cửa thổi gió có các cánh hướng gió có thể chuyển động tương hỗ nhằm hướng gió tới các vị trí bất kỳ trong phòng.

  Không khí giải nhiệt dàn nóng được lấy ở 2 bên hông của vỏ máy. Khi quạt hoạt động gió tuần hoàn vào bên trong và được thổi qua dàn nóng đi ra ngoài. Khi lắp đặt máy điều hoà cửa sổ cần lưu ý tránh che lấp cửa lấy gió này.

  Đặc điểm của máy lạnh - điều hoà cửa sổ

  Ưu điểm của máy lạnh 1 cục

  - Dễ dàng lắp đặt và sử dụng;

  - Giá thành tính làng nhàng cho một đơn vị công suất lạnh thấp;

  - Đối với công sở có nhiều phòng biệt lập, sử dụng máy điều hoà cửa sổ rất kinh tế, tổn phí đầu tư và vận hành đều thấp.

  Nhược điểm của máy lạnh 1 cục

  - Công suất bé, tối đa là 24.000 Btu/h;

  - Đối với các toà nhà lớn, khi lắp đặt máy điều hòa dạng cửa sổ thì sẽ phá vỡ kiến trúc và làm giảm vẻ mỹ quan của công trình do số lượng các cụm máy quá nhiều;

  - Dàn nóng xả khí nóng ra bên ngoài nên chỉ có thể lắp đặt trên tường bao. Đối với các phòng nằm sâu trong công trình thì chẳng thể sử dụng máy điều hoà cửa sổ, nếu dùng cần có ống thoát gió nóng ra ngoài rất phức tạp. Tuyệt đối không nên xả gió nóng ra chuồng tiêu vì như vậy sẽ tạo ra độ chênh nhiệt độ rất lớn giữa không khí trong phòng và ngoài hành lang rất hiểm nguy cho người dùng đi vào và ra phòng;

  - Kiểu loại không nhiều nên người sử dụng khó khăn tuyển lựa. hồ hết các máy có bề mặt bên trong khá giống nhau nên về mặt mỹ quan người sử dụng không có một sự chọn lựa rộng rãi.

  Máy lạnh - điều hòa không khí kiểu rời, 2 cục

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh 2 cục

  Để khắc phục nhược điểm của máy lạnh - điều hoà cửa sổ là không thể lắp đặt cho các phòng nằm sâu trong công trình và sự hạn chế về kiểu mẩu, chủng loại người ta phát minh ra máy lạnh điều hoà kiểu rời, ở đó dàn nóng và dàn lạnh được tách thành 2 khối. cho nên máy điều hoà dạng này còn có tên là máy điều hoà kiểu rời (split) hay máy điều hoà 2 mảnh.

  Máy lạnh - điều hòa rời gồm 2 cụm dàn nóng (gọi là Outdoor Unit) và dàn lạnh (Indoor Unit) được bố trí tách rời nhau. Nối liên kết giữa 02 cụm là các ống đồng dẫn môi chất và dây điện điều khiển. Máy nén thường đặt ở bên trong cụm dàn nóng. Quá trình điều khiển sự làm việc của máy được thực hành từ dàn lạnh phê duyệt bộ điều khiển có dây hoặc điều khiển từ xa.

  Xem >>> máy lạnh inverter daikin

  CÔNG TY TNHH MÁY LẠNH 24H

  Địa chỉ: 89/1 Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (028) 38 327.327- 38 328.328 - 093 327 40 40 - 093 327 40 40

  Hotline: 0901 044 044 - 0944 332 332 - 0977 777 332

  MST: 0315733850 Do sở KHĐT TPHCM cấp
   
  Đang tải...
: may lanh 24h

Chia sẻ trang này